Vào độ trung tuần tháng Năm, bước sang đầu tháng Sáu, sen Hồ Tây bắt đầu vào mùa thu hoạch.
Cứ đến hẹn lại lên, vào trung tuần tháng Năm, đầu tháng Sáu, sen Hồ Tây bắt đầu vào mùa thu hoạch. Đây cũng là lúc những người đam mê ảnh đổ về ghi chép những khoảnh khắc tinh khôi và bình dị ấy.
Ngoài vẻ đẹp tinh khiết, bình dị, gần gũi với mỗi
con người, sen hồng xưa nay vẫn nổi tiếng dùng để ướp trà bởi mùi hương quyến rũ
của nó. Hoa sen còn ẩn chứa nhiều tính năng kỳ diệu, người Việt coi hoa sen là
thanh bạch, trong sáng, được dùng làm thuốc giải nhiệt, thanh tâm từ bao đời
nay.
Theo anh Hùng, chủ một đầm sen cho biết, bông sen
còn đẫm sương được hái hái từ lúc sớm tinh mơ, chưa có ánh mặt trời. Sen để ướp
trà phải dùng loại sen bách hoa, phía bên trong các cánh hoa lớn có hằng trăm
cánh nhỏ ôm sát vào nhau, che úp nhụy hoa, gạo sen và gương sen. Gạo sen chính
là những nhụy trắng non trong đài sen, phải gẩy thật khéo, thật khẽ để gạo sen
không nát không bẹp. Ðem thứ gạo quý ấy về, rải từng lớp nhẹ lên từng lớp trà
mỏng, ủ kỹ rồi đem sấy khô. Cứ ướp đi ướp lại tới khoảng bảy lần thì được thứ
trà sen ngát hương như ý. Khi ấy cánh trà tơi, xốp, đủ để thấm hết hương sen,
nước trà xanh, vị trà không còn đậm chát.